SKB Office Hội An – Nhà quê nơi phố thị

Công trình SKB Office với mái làm từ cỏ tranh vô cùng độc đáo, thân thiện với môi trường không chỉ là giải pháp chống biến đổi khí hậu trong tương lai mà còn là sự sáng tạo cho không gian đô thị.

Thông tin công trình:

 • Tên công trình: SKB Office
 • Địa điểm: Cẩm An, Hội An, Quảng Nam.
 •  Diện tích đất: 11m x 18m
 • Mật độ xây dựng: 65%
 • Chi phí xây dựng: 2 tỷ 1
 •  Năm hoàn thành: 2020
 • Vật liệu sử dụng: bê tông thô, bê tông mài, đá mài, gỗ sồi tự nhiên, gỗ An Cường, INAX, mái tranh sen, Panasonic , Daikin , Megasun.
 • Thiết kế và Thi công: Chong Chóng Architecture
 • Địa chỉ: 96 Lý Thường Kiệt, Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam
 • Thiết kế kiến trúc: Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Văn Chương
 • Thiết kế nội thất: Bành Ái Trân, Lê Thị Thanh Hiền.
 • Photo: Dương Văn Mậu.

Thuyết minh của KTS:

Ngôi nhà với diện tích 200m2 này gồm 3 không gian chính: khối văn phòng, khối phòng & khối nhà ở.

Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian Trainning cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar. Khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn và có 1 bếp phụ để có thể BBQ ngoài trời.

nhà gia phúc

Nhìn từ trên cao xuống, với 30% mái lá được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhiều ở bờ ao, bờ sông ở miền trung), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung.

Chong Chóng Architecture cố gắng trả lại cho tự nhiên những gì tự nhiên nhất. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ 1 phần ở lớp đất trên mái và phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ sung lượng nước ngầm cho đất. Vào mùa nắng, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí như công việc trước giờ của nó.

Ý tưởng thiết kế và giải pháp chống nóng, chống bão.

1. Vườn trên cao

nhà gia phúc

Trong những năm gần đây, chúng ta nghe nói nhiều về ngập úng ở các đô thị lớn như: Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng, sau đó nhiều giải pháp đã được đưa ra. Tuy nhiên giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là giữ nước trên lớp đất trồng cây ở các mái nhà, và cho thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới.

Không chỉ những mái nhà này có thể giữ nước, các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà và hạn chế sử dụng năng lượng điện – cụ thể là máy lạnh. Điều này giúp chúng bền hơn và tạo ra bầu không khí tốt hơn.

Chúng ta không chỉ có thêm những cơn mưa trong tương lai khi mà thời tiết nóng lên, càng thêm nhiều mái nhà xanh, nhiệt độ ở các đô thị càng được cân bằng, môi trường chúng ta ngày được cải thiện.

2. Giải pháp mái

nhà gia phúc

Cảm hứng cho thiết kế được lấy từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen – một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung Việt Nam với đặc tính thân thiện môi trường, chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý và tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm, và không có khả năng chịu được gió lớn. Ngoài ra một yếu tố khác là bão, nên ngoài việc chống nóng còn phải đảm bảo yếu tố chống gió bão cho ngôi nhà. Giải pháp mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất khi vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

nhà gia phúc

Mái hiên và khu vườn trước gian nhà là nơi gia chủ có thể đọc sách và trồng rau, vừa thư giãn đầu óc vừa có rau sạch hàng ngày cho gia đình nhỏ. Khu vườn trên mái cũng là nơi các bạn nhỏ có thể vui đùa và trò chuyện bên nhau vào những dịp cuối tuần.

Khi mới bàn giao, chủ nhà đã tâm sự với Chong Chóng Architecture: “Ngôi nhà này mình thấy giống như đang sống với tuổi thơ của mình”. Nơi đây sẽ xoá nhoà ranh giới giữa con người với thiên nhiên, giữa bên trong với bên ngoài, giữa thành thị và nông thôn.

Những mái nhà xanh là yếu tố quan trọng để đô thị có thể ứng phó với biến đổi khí hậu. Càng nhiều mái nhà xanh, môi trường đô thị càng ngày được cải thiện!

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Nguồn: Kiến Việt

Trả lời